ใส้อั่วคืออาหารพื้นเมืองอีกชนิดหนึ่งของภาคเหนือ มีลักษณะคล้ายใส้กรอกแต่จะมีขนาดเล็ก และยาวกว่า รสชาดจะออกเผ็ดร้อน เนื่องจากมีการใส่พริกแห้ง กระเทียม ขมิ้น และข่าลงไป ผสมคลุกคเล้าให้ทั่วกับเนื้อหมูบด จากนั้นนำมายัดใส่หมู จากนั้นนำไปย่างให้เกรียม ตอนที่จะกินก็ใช้มีดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆและน้ำหริกหนุ่มจะเหมาะมาก
สูตรวิธีการทำ ไส้อั่ว
ส่วนผสม
1. ไส้หมูขูด 1 ขีด
2. หมูบด 1.5 กิโลกรัม
3. มันหมูแข็งบด 250 กรัม
4. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกแกง 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลาดี 1 ช้อนชา
10. ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมพริกแกง
1. พริกแห้ง 15 เม็ด
2. กระเทียม 15 กลีบ
3. หอมแดง 10 หัว
4. ข่า 2 ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมหมูบดกับพริกแกงให้เข้ากัน เติมมันหมูแข็ง ใบมะกรูดหั่นฝอย ขมิ้นผงไข่ไก่ ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำไปยัดใส่ในไส้หมูให้แน่น
3. ไล่อากาศออกให้หมด
4. ใช้เชือกมัดหัวท้าย
5. นำไปทอดหรือย่าง ก่อนทอดหรือย่างลวกน้ำร้อนก่อน